Tiềm năng phát triển của ngành công nghiệp thú cưng tại Việt Nam 

“Với sự hội nhập kinh tế – văn hóa các nước phương Tây, phong trào nuôi thú cưng ngày càng phát triển, nhiều người đã nuôi thú cưng như niềm đam mê và nghiêm túc với đam mê này”, chị Phạm Thị Tố Loan, CEO Công ty TPL Multi Invest Co.Ltd cho biết.

Bất chấp những khó khăn của nền kinh tế toàn cầu, ngành công nghiệp thú cưng vẫn tăng trưởng kép ngoạn mục từ 18 – 20%. Năm 2022, thị trường sản phẩm tiêu dùng cho vật nuôi trong gia đình có tổng giá trị toàn cầu 261 tỷ USD.

Con số này được ước tính có thể vượt mức 350 tỷ USD trước năm 2027, với tốc độ tăng trưởng hàng đầu hiện thuộc về khu vực châu Á – Thái Bình Dương, dựa trên thông tin từ công ty nghiên cứu thị trường Global Market Insights (Mỹ). Tại Đông Nam Á, doanh số của ngành Chăm sóc thú cưng là 4 tỷ USD, trong đó Việt Nam chiếm 13% tương đương với 500 triệu USD, dự báo tăng trưởng 11%/năm, điều này khẳng định tiềm năng của thị trường thú cưng là rất lớn. Đầu năm 2023, tốc độ tăng trưởng chưa hề có dấu hiệu chậm lại.

Tại các nước phương Tây, thú cưng được coi là thành viên bình đẳng trong mỗi gia đình. Trong trường hợp thú cưng gặp tai nạn, bệnh tật, … họ sẵn sàng chi trả mọi chi phí để cứu chữa.

Tại Việt Nam, mức độ sẵn sàng chi trả của người nuôi dành cho thú cưng cũng tăng dần lên. Các mặt hàng, sản phẩm và dịch vụ thú y chăm sóc cho thú cưng ngày càng phong phú hơn. Các cửa hàng bán thức ăn, phụ kiện, đồ chơi,… hay các dịch vụ spa thú cưng gia tăng mạnh mẽ về cả số lượng, quy mô.

Lý giải về điều này, chị Phạm Thị Tố Loan, CEO công ty TPL Multi Invest Co.Ltd cho biết: Từ xa xưa, truyền thống của người Việt Nam vốn rất yêu quý vật nuôi trong gia đình. Chó mèo là những vật nuôi, những người bạn không thể thiếu trong nhiều gia đình. Với sự cộng hưởng của hội nhập kinh tế – văn hóa với các nước phương Tây, phong trào nuôi thú cưng ngày càng phát triển mạnh. Nhất là trong và sau đại dịch Covid-19, nhiều người đã tìm nuôi thú cưng như một niềm đam mê và nghiêm túc với đam mê này. Họ thậm chí coi thú cưng như những người bạn thân thiết bởi thú cưng dễ thương, trung thành, luôn biết lắng nghe, giúp giải tỏa stress sau những giờ làm việc căng thẳng. Nhiều gia đình, nhiều bạn trẻ còn nuôi thú cưng như để phát triển tình yêu thương, phát triển sự quan tâm chăm sóc, làm cho đời sống tinh thần ngày càng phong phú.

“Xuất phát từ nhu cầu của thị trường dành cho thú cưng, bản thân tôi và BLĐ công ty cũng là những người yêu thích chăm sóc thú cưng. Chúng tôi hi vọng, sau những thành công bước đầu trong một số lĩnh vực, tới đây sẽ đẩy mạnh đầu tư, nguồn lực vào thị trường thú cưng tại Việt Nam, nhằm mang lại công ăn việc làm cho người lao động, đồng thời đóng góp vào sự phát triển của ngành kinh tế đầy tiềm năng này”, CEO TPL Multi Invest Co.Ltd – Phạm Thị Tố Loan nhấn mạnh.

Ở Việt Nam, những loại thú cưng được ưa chuộng và nuôi nhiều nhất gồm: chó, mèo, cá cảnh, chim cảnh, thỏ, chuột hamster, nhím kiểng… Những loài vật nuôi này khá dễ chăm sóc và phù hợp với môi trường, điều kiện sống của các hộ gia đình.

Công Hùng.

 

Nguồn: https://doanhnghiephoinhap.vn/tiem-nang-phat-trien-cua-nganh-cong-nghiep-thu-cung-tai-viet-nam.html?gidzl=R4HTK1bY0bTjNrfU5tG2Ks5JKraDSLzHVb5K3Gnq3mTs1WG91d1VLtLG1507UbnM80eD26L24sa_76K3Nm